Vĩnh Hưng

Vĩnh Hưng

Lênh đênh trên những chiếc Gondola ở Vinice
 • 21/12/2018 20:33

Lênh đênh trên những chiếc Gondola ở Vinice

Venice - thành phố nước

 • 145

Những giếng cổ xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội)
 • 21/12/2018 19:53

Những giếng cổ xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội)

Xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng - Hà Nội) vốn được chia làm 4 thôn ở 4 hướng. Một thôn đã sáp nhập vào thị trấn. Ba thôn còn lại gồm Đại Phùng, Đông Khê và Đoài Khê. Lọt thỏm trong ngôi đình làng hoặc dưới những gốc cây già cỗi, giếng cổ do chính tay các nghệ nhân Chăm xưa đục đẽo vẫn còn nguyên vẹn. Trong một xã nhỏ ấy, không phải chỉ 1 giếng quý, mà có đến 3 cái giếng cổ khác nhau.

 • 141

Hà Nội – Hải Phòng trong những ngày rực lửa chiến đấu(06/3/1946 - 17/02/1947)
 • 21/12/2018 16:20

Hà Nội – Hải Phòng trong những ngày rực lửa chiến đấu(06/3/1946 - 17/02/1947)

Ra đời và phát triển kinh tế - văn hoá xã hội đô thị - cảng thời cận đại, thành phố Hải phòng có mối quan hệ chặt chẽ với Thủ đô. Hà Nội là trung tâm chính trị - kinh tế- văn hoá của đất nước thì Hải Phòng là lá phổi của trung tâm ấy. Đồng thời, với vị trí chiến lược trọng yếu trên vịnh Bắc Bộ, Hải Phòng còn là đầu cầu chiến lược quân sự, cửa biển quan trọng của Hà Nội và cả miền Bắc. Nhận thấy rõ vị trí quan trọng đó của Hải Phòng, sau chiến tranh thế giới thứ II, hòng xâm chiếm nước ta một lần nữa, thực dân Pháp đã từng bước “lấn tới” đưa quân từ Sài Gòn ra đánh Hải Phòng để từ bàn đạp này đánh chiếm Hà Nội, mở đầu cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm trên toàn cõi Đông Dương. Vì vậy, bài viết này muốn làm sáng rõ mối quan hệ chặt chẽ giữa Hà Nội - Hải Phòng và Hải Phòng - Hà Nội từ khi thực dân Pháp trở lại đặt chân đến Hải Phòng, và cũng là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Hiệp định sơ bộ đến ngày quân Pháp chiếm đóng Thủ đô Hà Nội (17/02/1947).

 • 141

Hơn một thế kỷ khám phá văn hóa Sa Huỳnh
 • 21/12/2018 16:20

Hơn một thế kỷ khám phá văn hóa Sa Huỳnh

Cách đây hơn 100 năm (năm 1909), những thông tin đầu tiên về các mộ chum được phát hiện ở khu vực Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đã được công bố. Cho tới năm 1975, từ những cuộc khai quật của các học giả Pháp M. Colani, O.Janse, H.Fontaine… gần 1000 chum mộ của thời kỳ từ thế kỷ 5 TCN đến thế kỷ 1 SCN dã được lấy lên từ lòng đất Quảng Ngãi, Phan Rang, Phan Thiết, Đồng Nai. Một nền văn hoá có táng thức chủ đạo dùng chum, vò gốm có kích thước lớn làm quan tài với đồ tuỳ táng bằng sắt, gốm, thuỷ tinh, mã não… với những loại hình độc đáo đã được định danh và công bố cho giới nghiên cứu khảo cổ ở khu vực và thế giới. Đây là một nền văn hoá đồng đại - đồng mức với văn hoá Đông Sơn ở phía Bắc (thế kỷ 6, 5 TCN đến thế kỷ 1,2 SCN) và là một trong ba trung tâm văn hoá khảo cổ thời đại kim khí Việt Nam.

 • 146

Xứ Thuận – Quảng trên hai tranh cuộn Nhật Bản thời Edo
 • 04/10/2018 00:00

Xứ Thuận – Quảng trên hai tranh cuộn Nhật Bản thời Edo

Năm 2013, trong khi thực hiện đề tài nghiên cứu Quan hệ giữa miền Trung Việt Nam với Nhật Bản từ thế kỷ VIII đến thế kỷ XVIII do Sumitomo Foundation tài trợ, tôi có cơ hội khảo cứu hai tranh cuộn (emaki) Nhật Bản, vẽ vào thời Edo (1603 - 1868), miêu tả cảnh thương thuyền Nhật Bản vượt biển đến buôn bán với xứ Đàng Trong, mà người Nhật đương thời gọi là Kochi koku (Giao Chỉ quốc). Đó là tranh Chaya Shinroku Kochi toko zukan (Trà Ốc Tân Lục Giao Chỉ độ hàng đồ quyển) và tranh Shuin-sen Kochi toko zukan (Châu ấn thuyền Giao Chỉ độ hàng đồ quyển). Hai tranh cuộn này không chỉ là những họa phẩm đặc sắc mà còn là những tư liệu quý về mối quan hệ hải thương giữa Nhật Bản với Việt Nam trong các thế kỷ XVII - XVIII và được công nhận là “Tài sản văn hóa quan trọng của Nhật Bản” (Yuzou bunkazai).

 • 71

Văn hóa Sa Huỳnh – Phát hiện mới, nhận thức mới
 • 28/09/2018 21:49

Văn hóa Sa Huỳnh – Phát hiện mới, nhận thức mới

Hơn 100 năm trước, năm 1909, học giả người Pháp M.Vinet phát hiện tại khu Đầm Muối, Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi những ngôi mộ chum được chôn dưới các cồn cát ven biển. Chủ nhân của những ngôi mộ có đồ tuỳ táng là những đồ gốm, công cụ sắt, đồ trang sức bằng thuỷ tinh và mã não,…theo ông, là của những cư dân sống trên biển cả, khi chết đã hoả thiêu, đựng tro than vào những quan tài gốm hình chum, dùng thuyền chở vào chôn ở ven biển huyện Đức Phổ ngày nay. Tên gọi văn hoá Sa Huỳnh bắt đầu từ phát hiện lý thú ấy và một vài thập niên sau, nền văn hoá này luôn được các nhà khảo cổ học Phương Tây truy tìm nguồn gốc từ một phương trời xa qua những kiến giải đầy võ đoán của M.Vinet. Họ cũng chỉ quy gọn cho niên đại của văn hoá Sa Huỳnh vẻn vẹn trong khung từ hậu kỳ thời đại đồ đồng sang sơ kỳ thời đại đồ sắt, cách ngày nay trên dưới 2000 năm.

 • 125

Dê - Cừu trên gốm sứ cổ
 • 28/09/2018 21:29

Dê - Cừu trên gốm sứ cổ

Dê chữ Hán viết là 羊 (dương), nhưng chữ 羊 cũng có nghĩa là cừu. Dê và cừu là hai loài khác nhau nhưng không hiểu vì sao đều được gọi là 羊, trong khi kho Hán tự của Trung Quốc có tới mấy vạn chữ. Cũng vì thế mà các đề tài trang trí liên quan đến chữ 羊 trong mỹ thuật cổ Trung Hoa, chẳng hạn như trong đề tài Tô Vũ mục dương (蘇武牧羊), thường được dịch sang tiếng Việt là Tô Vũ chăn dê, nhưng trong nhiều trường hợp thì cừu lại xuất hiện thay cho dê.

 • 84

Nhà nhiếp ảnh Phan Xuân Thuý với những khoảng khắc lịch sử vô giá
 • 26/09/2018 01:07

Nhà nhiếp ảnh Phan Xuân Thuý với những khoảng khắc lịch sử vô giá

Hiệu ảnh Quốc tế nổi tiếng Hà Nội ở số 11 Hàng Khay nhìn sang Hồ Gươm rợp bóng liễu rủ, xanh biếc trời, xanh lục hồ…Không mấy ai biết hiệu ảnh đã có trước ngày giải phóng Thủ đô. Và chủ nhân của nó, cụ Phan Xuân Thuý đã về cõi Vĩnh hằng, nhưng để lại một bảo tàng ảnh vô giá - ảnh Hà Nội ngày giải phóng.

 • 110

Dấu ấn văn hóa Chămpa ở Kinh thành Thăng Long
 • 19/09/2018 11:38

Dấu ấn văn hóa Chămpa ở Kinh thành Thăng Long

Nhớ lại về những năm đầu tiên (2002-2004) khai quật và nghiên cứu Hoàng Thành Thăng Long, những nhà khảo cổ học với mục đích gìn giữ di sản đã sẵn lòng kể chuyện, giải thích về lịch sử nước nhà, lịch sử Thăng Long, về tầm quan trọng của di tích, của văn hoá Việt của tinh thần dân tộc... và sự cần thiết phải bảo vệ di sản, biến nơi đây thành một bảo tàng gìn giữ truyền thống này cho hậu thế. Đến công trường khai quật thời điểm ấy gần như lúc nào cũng thấy tiếng loa cầm tay do các nhà khảo cổ đang giải thích cho hàng đoàn khách đến thăm di tích Hoàng Thành Thăng Long vừa phát lộ. Mỗi khi dẫn các đoàn khách đi thăm di tích, nhìn lên bức tường ngăn khu di tích với phố Hoàng Diệu, tôi thấy không biết bao nhiêu người dân Hà Nội đã dừng lại trèo lên xe ngó vào và chăm chú nghe, lúc đó trong tôi cảm giác thật khó tả, thật cảm động. Nhiều kỷ niệm về công việc này sẽ không bao giờ tôi quên được. Chúng tôi luôn thuyết minh về di tích và luôn lắng nghe rồi trả lời tất cả các câu hỏi của khách thăm.

 • 144

Hải Vân Quan – Thiên hạ đệ nhất hùng quan
 • 10/09/2018 09:43

Hải Vân Quan – Thiên hạ đệ nhất hùng quan

Đi bộ thì khiếp Hải Vân Đi thuyền thì sợ sóng thần hang Dơi

 • 142